Bảo Hiểm Ô Tô: An Tâm Lái Xe, Vững Vàng Hành Trình

Trên những cung đường dài, xế yêu không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là người bạn đồng hành, bảo vệ cho bạn trên mọi nẻo đường. Tuy nhiên, những rủi ro bất ngờ như tai nạn, trộm cắp, hư hỏng luôn tiềm ẩn, có thể gây ảnh hưởng đến tài chính và cuộc sống của bạn.

Bảo hiểm ô tô chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn an tâm lái xe, vững vàng hành trình. Với đa dạng các gói bảo hiểm phù hợp với mọi nhu cầu, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn giải pháp tối ưu để bảo vệ xế yêu và bản thân khỏi những rủi ro không mong muốn.

Bảo hiểm ô tô là gì? Có bắt buộc không?

Bảo hiểm ô tô là một loại bảo hiểm tổng hợp, bao gồm nhiều hình thức bảo hiểm liên quan đến con người, tài sản và hàng hóa vận chuyển liên quan đến xe ô tô.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là một loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà tất cả chủ sở hữu xe ô tô đều phải tham gia theo quy định. Nếu chủ sở hữu xe không có bảo hiểm ô tô bắt buộc khi bị cảnh sát giao thông hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

 Bảo hiểm chi trả cho những hư hại về vật chất xe do nguyên nhân đâm, va, lật đổ, bị vật thể khác rơi vào, thiệt hại động cơ do thủy kích...
Bảo hiểm chi trả cho những hư hại về vật chất xe do nguyên nhân đâm, va, lật đổ, bị vật thể khác rơi vào,…

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở bất kỳ nơi nào, bạn nên đọc kỹ các quy định và phạm vi bảo hiểm, các điều khoản loại trừ của bảo hiểm ô tô bắt buộc này để biết được điều kiện mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe chuyên dụng, trọng lượng, và số ghế ngồi.

Trên thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay, có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến bao gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm tổn thất vật chất xe cơ giới, và bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong số đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm mà tất cả cá nhân và tổ chức sở hữu ô tô phải mua theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các loại bảo hiểm còn lại là tự nguyện và khách hàng tự thỏa thuận với các công ty bảo hiểm như Bảo Việt , PVI, PTI, PJICO, Bảo Minh, Vietinbank, MIC, Liberty,…

Các loại bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dận sự ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là một hình thức bảo hiểm đảm bảo bồi thường cho bên thứ ba trong trường hợp xảy ra thiệt hại về tài sản và con người do chiếc xe của bạn gây ra trong quá trình tham gia giao thông.

Vì là bảo hiểm trách nhiệm dân sự nên mọi người có xe ô tô đều phải tham gia
Vì là bảo hiểm trách nhiệm dân sự nên mọi người có xe ô tô đều phải tham gia

Đối tượng tham gia bảo hiểm này bao gồm tất cả các chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm bao gồm hai loại thiệt hại chính. Thứ nhất, bảo hiểm sẽ bồi thường cho thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba do chiếc xe gây ra. Thứ hai, bảo hiểm cũng bồi thường cho thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do chiếc xe gây ra.

Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô cũng có một số trường hợp loại trừ. Đây bao gồm người gây thiệt hại cố ý, người lái xe bỏ chạy sau tai nạn, giấy phép lái xe không hợp lệ, hậu quả gián tiếp từ thiệt hại, thiệt hại do mất cắp hoặc cướp sau tai nạn, các sự kiện bất khả kháng như động đất hoặc khủng bố, và các loại tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, tiền và các loại giấy tờ có giá trị như tiền và đồ cổ.

Xem thêm  Bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh

Quyền lợi của bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô được xác định theo mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc. Đối với thiệt hại về người, mức trách nhiệm là 100.000.000 đồng cho mỗi người trong mỗi vụ tai nạn. Đối với thiệt hại về tài sản, mức trách nhiệm là 100.000.000 đồng cho mỗi vụ tai nạn.

Ngoài ra, biểu phí trách nhiệm dân sự ô tô cũng được quy định cụ thể cho các loại xe như: xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe ô tô kinh doanh vận tải và xe ô tô chở hàng. Biểu phí cũng được phân chia chi tiết dựa trên số chỗ ngồi và trọng tải của từng loại xe. Các loại xe tập lái, xe taxi và xe ô tô chuyên dùng cũng được đặc biệt phân biệt và quy định.

Bảo hiểm tổn thất vật chất xe

Bảo hiểm tổn thất vật chất xe bao gồm việc chi trả cho các tổn thất về vật chất của xe do các nguyên nhân như đâm, va, lật đổ, bị vật thể khác rơi vào, hoặc thiệt hại động cơ do thủy kích…

Bảo hiểm tổn thất vật chất xe ô tô là một gói bảo hiểm tự nguyện nhưng lại rất quan trọng. Khi tham gia bảo hiểm tổn thất vật chất xe ô tô, bên bảo hiểm sẽ đền bù những chi phí khắc phục tổn thất giúp bạn có sự linh hoạt hơn về tài chính và an tâm trong việc sử dụng xe.

Đối tượng tham gia bảo hiểm này áp dụng cho các loại xe bao gồm ô tô và xe máy chuyên dùng như: ô tô, máy kéo, xe rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô hoặc máy kéo; xe máy thi công; xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác tham gia giao thông đường bộ.

Phạm vi bảo hiểm bao gồm việc bảo hiểm tổn thất vật chất của chủ xe cơ giới do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không thể lường trước được trong các trường hợp sau:

 • Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;
 • Hỏa hoạn, cháy, nổ;
 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên;
 • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

Ngoài số tiền bồi thường, bảo hiểm còn chi trả cho chủ xe cơ giới các chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm để thực hiện các công việc theo yêu cầu và chỉ dẫn của bảo hiểm khi xảy ra tổn thất trong phạm vi bảo hiểm. Điều này bao gồm các chi phí:

 • Chi phí ngăn ngừa và hạn chế tổn thất phát sinh thêm;
 • Chi phí cứu hộ và vận chuyển xe bị tổn thất tới nơi sửa chữa gần nhất, tuy nhiên không vượt quá 10% số tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm thủy kích trong bảo hiểm tổn thất vật chất xe

Khách hàng tham gia điều khoản bảo hiểm thủy kích trong bảo hiểm tổn thất vật chất xe ô tô sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường theo điều khoản hợp đồng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thủy kích.

Đối tượng tham gia bảo hiểm này áp dụng cho các loại xe bao gồm ô tô và xe máy chuyên dùng như: ô tô, máy kéo, xe rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô hoặc máy kéo; xe máy thi công; xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác tham gia giao thông đường bộ.

Phạm vi bảo hiểm bao gồm các trường hợp sau khi xảy ra thủy kích:

 • Khi xe đi vào vùng ngập nước và chết máy mà không khởi động lại, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường và chi trả lên đến 70 – 80% chi phí sửa chữa và bảo trì các thiết bị và động cơ như xi lanh, pit-tông, bạc, roãng, thay nhớt, lọc gió… Phần chi phí còn lại sẽ do khách hàng thanh toán và chi trả;
 • Tuy nhiên, nếu khách hàng cố tình khởi động lại máy để vượt qua chỗ ngập nước và gây hư hỏng và thiệt hại nặng nề, công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường và chi trả bảo hiểm.
Xem thêm  Những lợi ích mà bạn cần mua bảo hiểm sức khoẻ

Số tiền bảo hiểm sẽ được bồi thường và chi trả theo quy định trong hợp đồng khi xảy ra thủy kích. Khi tham gia gói bảo hiểm thủy kích, khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ cứu hộ để giảm thiểu tổn thất và hậu quả của sự cố.

Về việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, có nhiều địa chỉ bán bảo hiểm ô tô trên thị trường. Để đảm bảo các quyền lợi và lợi ích của mình, lựa chọn công ty bảo hiểm ô tô uy tín, đáng tin cậy trên thị trường là cách tốt nhất để mua bảo hiểm chất lượng, nhanh chóng, tiết kiệm và thuận tiện nhất.

Những quyền lợi đi kèm khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc

Theo Bộ Tài chính, việc quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc đối với mô tô và xe máy là một biện pháp cần thiết và tuân thủ quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo sự an toàn giao thông và bảo vệ lợi ích công cộng, phù hợp với xu hướng quốc tế.

Một trong những lợi ích vượt trội của việc tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc là chi phí tham gia rất hợp lý. Với một khoản phí nhỏ, người sử dụng mô tô hoặc xe máy có thể tham gia bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới. Điều này đảm bảo rằng họ không chỉ tránh được việc bị xử phạt về pháp lý mà còn yên tâm có một công ty bảo hiểm đồng hành nếu xảy ra tai nạn không may.

Mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ và đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản có thể lên đến 100 triệu đồng/vụ.
Bảo hiểm TNDS đối với ô tô và xe máy không chỉ là một loại hình bảo hiểm thương mại thông thường mà được coi là một chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Điều này đảm bảo rằng nạn nhân của tai nạn giao thông sẽ nhận được sự hỗ trợ đủ lớn và kịp thời, không phụ thuộc vào khả năng chi trả của người gây tai nạn.

Ngoài ra, việc mua bảo hiểm TNDS bắt buộc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dân có thể mua bảo hiểm qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả mua trực tuyến tại các trang web của các công ty bảo hiểm. Hồ sơ bồi thường của loại hình này cũng tương đối đơn giản và thời gian thanh toán bồi thường được rút ngắn, giúp nạn nhân nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

Tóm lại, việc tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với mô tô và xe máy không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn mang lại sự an tâm và bảo vệ tài sản trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đây là một biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ lợi ích của tất cả người tham gia.

Phí bảo hiểm ô tô

Mức phí bảo hiểm ô tô sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe, thời gian sử dụng, giá trị xe và các điều kiện bảo hiểm cụ thể mà khách hàng chọn. Mức độ sử dụng xe cũng ảnh hưởng đến mức phí, với việc sử dụng xe nhiều hơn sẽ đòi hỏi mức phí bảo hiểm cao hơn. Ngoài ra, phí bảo hiểm về thân vỏ và vật chất xe cũng phụ thuộc vào lịch sử tổn thất của xe và số lượng xe tham gia bảo hiểm.

Đây là mức phí bảo hiểm theo loại xe vận tải hành khách
Đây là mức phí bảo hiểm theo loại xe vận tải hành khách

Mức phí bảo hiểm ô tô không quá cao, nhưng đáng đồng tiền bát gạo khi xảy ra rủi ro hoặc tai nạn bất ngờ.

Cách tính phí bảo hiểm:

Phí bảo hiểm ô tô được tính dựa trên công thức sau:

Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm là giá trị mà chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm bảo hiểm cho xe của mình (khấu hao 10% cho mỗi năm sử dụng).
 • Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + Tỷ lệ phí bổ sung (phạm vi mở rộng). Tỷ lệ phí cũng phụ thuộc vào mức miễn thường và thời hạn bảo hiểm, cũng như các yếu tố khác do các công ty bảo hiểm quy định. Tỷ lệ phí thường dao động từ 1,4% đến 1,7% mỗi năm.
Xem thêm  Mã bưu chính 63 tỉnh thành của Việt Nam là bao nhiêu?

Vì vậy, phí bảo hiểm ô tô phụ thuộc vào bốn yếu tố cơ bản: số tiền bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, mức miễn thường và thời hạn bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn.

Thủ tục mua bảo hiểm ô tô

Nếu bạn muốn mua bảo hiểm ô tô nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy làm theo 5 bước sau để mua bảo hiểm ô tô một cách dễ dàng:

Bước 1: Tìm công ty bảo hiểm đáng tin cậy

Trước hết, hãy lựa chọn một công ty bảo hiểm đáng tin cậy để được tư vấn tốt nhất. Tìm hiểu thông tin trên internet, xin ý kiến từ bạn bè hoặc tìm đại lý uy tín để nhận được sự hướng dẫn…

Bước 2: Liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn

Sau khi đã chọn công ty bảo hiểm ưng ý, hãy liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn về các sản phẩm bảo hiểm ô tô, mức phí, quyền lợi và các điều khoản của bảo hiểm…

Dựa trên tình trạng xe của bạn, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu thẩm định xe để có báo giá cuối cùng.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Trước khi ký kết hợp đồng, hãy chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy kiểm định
 • Hóa đơn mua bán xe ô tô (đối với xe mới chưa có giấy đăng ký)
 • Giấy tờ kiểm định xe, xác định giá trị của xe trước khi mua bảo hiểm (áp dụng cho xe mới hoặc không có lịch sử bảo hiểm liên tục).

Bước 4: Ký kết hợp đồng

Chủ xe điền thông tin và ký xác nhận trên giấy yêu cầu bảo hiểm của công ty bảo hiểm (mẫu tại công ty). Cung cấp các thông tin cần thiết như:

 • Họ tên chủ xe, biển kiểm soát, hãng xe, loại xe, dòng xe, năm sản xuất, số khung, số máy, dung tích xi lanh, trọng lượng, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng, sản phẩm bảo hiểm mua.

Bước 5: Thanh toán phí và giữ một bản hợp đồng bảo hiểm

Bạn sẽ thanh toán phí bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng. Công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn thẻ chứng nhận, hợp đồng và hóa đơn bảo hiểm.

Một số câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm ô tô

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm ô tô bắt buộc?

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Thời hạn của loại bảo hiểm này thường là 1 năm

Đối với trường hợp có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi về bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn đối với chủ xe mới

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm ô tô sẽ bị hủy bỏ như xe bị thu hồi đăng ký, biển số xe, xe hết niên hạn sử dụng, xe bị mất được cơ quan công an xác nhận, xe không được sử dụng hoặc bị phá hủy do tai nạn giao thông

Chỉ sử dụng bảo hiểm ô tô bắt buộc đã đủ chưa?

Đối với một số người đi xe thì việc điều khiển ô tô cẩn thận và tuân thủ luật lệ giao thông là chiếc xe của mình sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, họ vẫn đánh giá thấp khả năng có thể xảy ra những rủi ro, tai nạn bất ngờ mà họ không thể lường trước được nên họ coi việc mua bảo hiểm vật chất xe ô tô là không cần thiết và lãng phí

Tuy nhiên, đối với thực trạng giao thông ở nước ta thì dù có cẩn thận đến mấy thì không thể tránh khỏi những va chạm, tác động bên ngoài. Vì thế, chi phí sửa chữa ô tô rất tốn kém, do đó việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc kèm theo với bảo hiểm kèm theo chính là sự đảm bảo an toàn tốt nhất cho chiếc xe thân yêu của bạn.

Kết luận

Bảo hiểm ô tô là người bạn đồng hành tin cậy, giúp bạn an tâm lái xe, vững vàng hành trình trên mọi nẻo đường. Với đa dạng các gói bảo hiểm phù hợp với mọi nhu cầu, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn giải pháp tối ưu để bảo vệ xế yêu và bản thân khỏi những rủi ro không mong muốn.