Các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay

Trong hơn 50 ngân hàng hoạt động tại Việt Nam, có 9 ngân hàng được quản lý bởi chính phủ, bao gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, CB, Oceanbank, GPBank, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Các ngân hàng công này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế của quốc gia.

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong những tổ chức ngang hàng Bộ của Chính phủ, đóng vai trò là ngân hàng trung ương hàng đầu của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, các ngân hàng Nhà nước tại Việt Nam được công nhận là thực thể pháp nhân, sở hữu vốn theo quy định của Nhà nước. Hiện nay, trụ sở chính của Ngân hàng Nhà nước nằm tại thủ đô Hà Nội, đó cũng chính là thủ đô của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các ngân hàng Nhà nước tại Việt Nam có trách nhiệm quản lý luồng tiền tệ, hoạt động ngân hàng và thị trường ngoại hối nội địa. Đồng thời, họ có nhiệm vụ phát hành tiền tệ, cung cấp dịch vụ tài chính cho các tổ chức tín dụng và thực hiện các dịch vụ tiền tệ hỗ trợ Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng nhà nước là gì?
Những ngân hàng thuộc sở hữu của Nhà nước Viêt Nam

Có những loại ngân hàng nhà nước nào?

Các ngân hàng nước hiện có một loạt các mô hình khác nhau và đều được quản lý bởi nhà nước Việt Nam. Dưới đây là phân loại của các ngân hàng nhà nước, bao gồm:

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Định nghĩa: Ngân hàng thương mại hoạt động dưới sự tài trợ 100% từ ngân sách của nhà nước. Để tăng cường tính toàn cầu và thu hút nguồn vốn, các ngân hàng thương mại quốc doanh hiện nay đã triển khai nhiều cách thức, bao gồm phát hành trái phiếu và cổ phần hóa ngân hàng, nhằm nâng cao nguồn vốn khởi đầu.

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Định nghĩa: Ngân hàng được hình thành thông qua việc hợp tác vốn của hai hoặc nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp dưới hình thức cổ phần. Trong cấu trúc này, nguồn vốn từ nhà nước sở hữu hơn 50% cổ phần của ngân hàng đó.

Ngân hàng chính sách Xã Hội

Định nghĩa: Ngân hàng Chính sách xã hội là một cơ sở tín dụng hoạt động trong hệ thống Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu của ngân hàng này không tập trung vào lợi nhuận, mà thực hiện với mục đích đảm bảo khả năng thanh toán và tuân thủ tỷ lệ dự trữ bắt buộc do Chính phủ Việt Nam quy định. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng không phải tham gia vào bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế cùng với các khoản nộp ngân sách nhà nước khác.

Xem thêm  Các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay

Dưới đây là danh sách những ngân hàng nhà nước được đánh giá uy tín và đáng tin cậy hiện nay, bao gồm:

Ngân hàng Quốc doanh

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

Thông tin về ngân hàng CBBank:

 • Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank
 • Địa chỉ: 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An
 • Thông tin chi tiết: CB Bank
 • Swift code: GTBAVNVX

CB Bank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng và mạng lưới hoạt động tại 112 điểm trên toàn quốc. Được hỗ trợ toàn diện bởi Vietcombank về các khía cạnh như quản trị, công nghệ, khách hàng, và thanh khoản. CB Bank mục tiêu trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

Một tên ngân hàng khác trong danh sách các ngân hàng sở hữu nhà nước tại Việt Nam là GPBank.

Thông tin về GPBank:

 • Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank
 • Địa chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: GP Bank
 • Swift code: GBNKVNVX

Mạng lưới kinh doanh của GPBank đang ngày càng mở rộng, hiện có gần 80 chi nhánh/phòng giao dịch cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng chất lượng cao cho khách hàng. GPBank đã vươn lên trong Top 10 ngân hàng được quan tâm nhất MyEbankMyEbank. Tổng số vốn điều lệ cũng đang tăng nhanh, vượt qua mốc hơn 3000 tỷ đồng.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)

Một tên ngân hàng khác trong danh sách các ngân hàng sở hữu nhà nước tại Việt Nam là OceanBank.

Thông tin về OceanBank:

 • Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank
 • Địa chỉ: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Thông tin chi tiết: Oceanbank
 • Swift code: OJBAVNVX

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tài chính ngân hàng đa dạng, hiện đại, phù hợp với từng nhu cầu. OceanBank đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng thông qua việc thực hiện kế hoạch hành động hướng về khách hàng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Sự nghi ngờ về việc liệu Agribank có thực sự là một ngân hàng nhà nước đã được khắc phục. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, được biết đến dưới tên gọi Agribank, thực sự là một ngân hàng có sự sở hữu và quản lý từ phía nhà nước. Agribank có nguồn gốc từ Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam, được thành lập vào ngày 26/3/1988 dưới sự ban hành của Nghị định số 53-HĐBT từ Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội Thông tin chi tiết: Ngân hàng Agribank Swift code: VBAAVNVX (Swift code: là một chuỗi mã định dạng dùng để nhận diện một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Mã này thường có 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự mang ý nghĩa riêng: Tên ngân hàng, quốc gia, mã chi nhánh) Từ khi thành lập, Agribank đã luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp, nông thôn và kinh tế Việt Nam.

Xem thêm  Tiền gửi tích lũy vietcombank là gì? Khác tiết kiệm thường như thế nào?

Trong năm 2020, Agribank tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản chính thức vượt trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn trên 1,47 triệu tỷ đồng, và tổng dư nợ cho vay nền kinh tế trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp chỉ còn 1,91%, thiết lập một kỷ lục thấp nhất trong nhiều năm.

Vào năm 2022, Agribank tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu quốc tế bằng việc giành được nhiều giải thưởng từ các tổ chức uy tín: Xếp hạng 137 về quy mô tài sản trong Bảng xếp hạng 500 ngân hàng hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2022 của Tạp chí The Asian Banker.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Thông tin về Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là như sau:

Tên giao dịch: The Vietnam Development Bank – VDB Địa chỉ: 25A Cát Linh, Hà Nội Thông tin chi tiết: Ngân hàng VDB VDB được thành lập vào ngày 03/9/2015 dưới sự ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với mục tiêu và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó, VDB hoạt động theo hình thức Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên và vốn điều lệ của ngân hàng hoàn toàn thuộc sở hữu của Nhà nước, chiếm 100% tỷ lệ sở hữu.

Với vai trò là công cụ của Chính phủ, VDB đang thực hiện nhiệm vụ chính trị là thực hiện các biện pháp và giải pháp do Chính phủ đưa ra, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đồng thời đóng góp vào việc tạo điều kiện để cơ cấu nền kinh tế trở nên ổn định và an toàn hơn.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng Chính sách xã hội – VBSP (còn được gọi là Vietnam Bank for Social Policies) là một ngân hàng doanh nghiệp nhà nước, được thành lập theo Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg ngày 04/10/2002 do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ký ban hành. Sự thành lập của ngân hàng này là kết quả của việc cơ cấu lại Ngân hàng Phục vụ Người nghèo từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Tên giao dịch: Vietnam Bank for Social Policies – VBSP Địa chỉ: Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Thông tin chi tiết: Ngân hàng VBSP VBSP ra đời với mục tiêu chính là tách biệt hoạt động tín dụng chính sách khỏi hoạt động tín dụng thương mại. Hoạt động của VBSP không hướng đến lợi nhuận mà chủ yếu tập trung vào việc phục vụ người nghèo. Điều này giúp tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các chính sách và chủ trương của Đảng và Nhà nước một cách dễ dàng hơn.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam
Ngân hàng chính sách – Một biện pháp được Chính phủ hỗ trợ

Ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một tổ chức tài chính nhà nước, với hơn 50% số vốn nằm trong tay của nhà nước, và chính thức khai trương vào ngày 01/4/1963.

Xem thêm  Danh sách ngân hàng nhà nước hiện nay

Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietcombank Swift code: BFTVVNVX Vietcombank là ngân hàng thương mại đầu tiên được chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa và thu hút đầu tư. Với hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện có hơn 22.000 cán bộ nhân viên và hơn 600 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước.

Hệ thống Autobank của Vietcombank cũng đã phát triển với hơn 2.500 máy ATM và trên .000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên khắp cả nước. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.173 ngân hàng đại lý tại 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh đó, Vietcombank còn là doanh nghiệp niêm yết có quy mô vốn hóa lớn nhất Việt Nam (18,5 tỷ USD). Trong năm 2022, Vietcombank tiếp tục đứng đầu danh sách “25 thương hiệu tài chính dẫn đầu năm 2021” do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV, tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, khởi nguồn từ Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam và được thành lập vào ngày 26/4/1957.

Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV Địa chỉ: Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội Thông tin chi tiết: Ngân hàng BIDV Swift code: BIDVVNVX Hiện tại, BIDV đã xây dựng và phát triển mạng lưới với 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 1.824 hệ thống ATM, và 57.825 cây ATM và POS lan tỏa đến tất cả 63 tỉnh thành cả nước, nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ tiên tiến.

Vào năm 2022, tổng tài sản của BIDV đã vượt qua mốc 2,08 triệu tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2021, cố vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu quy mô tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Trong cùng năm 2022, tổng nguồn vốn huy động của BIDV đã đạt 1,95 triệu tỷ đồng, tăng 21,1%. Hơn nữa, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt ở mức chỉ 0,9%.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietinbank Swift code: ICBVVNVX Tương tự như BIDV và Vietcombank, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng có sự tham gia vốn từ phía nhà nước. VietinBank được thành lập vào năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiện nay, vai trò quan trọng của VietinBank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam không thể bỏ qua, với hệ thống mạng lưới lan tỏa khắp cả nước, bao gồm 1 Sở giao dịch, 151 Chi nhánh và hơn 1000 Phòng giao dịch/Quỹ tiết kiệm.

Như vậy, cộng lại có tổng cộng 6 ngân hàng là ngân hàng Nhà nước 100% và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn đến từ phía nhà nước. Điều này cung cấp nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng khi họ muốn trải nghiệm các dịch vụ tài chính chất lượng nhất.