Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng Vietcombank

Việc cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng hiện nay vô cùng dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự thao tác tại nhà mà không cần đến trực tiếp chi nhánh. Payback.vn xin giới thiệu đến bạn quy trình cài đặt đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7, giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng sẽ yêu cầu xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt và vân tay. Giao dịch thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng cũng sẽ phải được xác thực bằng sinh trắc học, có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học được lưu trữ trong hệ thống của ngân hàng.

Mục tiêu của quy định này là nâng cao bảo mật cho tài khoản ngân hàng và ngăn chặn các hoạt động gian lận tài chính. Hiện tại, nhiều ngân hàng như Vietcombank, ViettinBank, BIDV, TPBank, Eximbank, VPBank, Techcombank… đã thông báo cho khách hàng về việc cần đăng ký sinh trắc học để đáp ứng quy định mới.

Để cài đặt sinh trắc học, khách hàng cần chuẩn bị thẻ Căn cước công dân gắn chip và truy cập tính năng Cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng phiên bản mới nhất. Sau đó, khách hàng có thể thực hiện cài đặt theo hướng dẫn của ứng dụng.

Các bước cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Để cập nhật sinh trắc học ngân hàng, quý khách vui lòng thực hiện theo các bước sau:

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ACB Online Banking chi tiết nhất

Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại và đăng nhập tài khoản. Thông báo Cập nhật sinh trắc học thường được hiển thị ở vị trí dễ thấy trên giao diện ứng dụng. Vui lòng nhấn vào thông báo này.

sinh trac ngan hang 1

Bước 2: Đưa hai mặt thẻ căn cước công dân gắn chip để chụp xác minh danh tính.

Bước 3: Đọc thông tin trên thẻ căn cước công dân theo hướng dẫn. Áp mặt sau của thẻ căn cước công dân gắn chip vào thân máy và giữ yên trong khoảng 5 đến 10 giây để ứng dụng đọc dữ liệu và xác nhận thông tin qua NFC.

sinh trac ngan hang 2

Bước 4: Chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất cài đặt.

sinh trac ngan hang 3

Lưu ý: Nếu chưa kích hoạt tính năng NFC, quý khách vui lòng truy cập vào mục Cài đặt trên điện thoại > Chọn Kết nối > Bật mục NFC và thanh toán không tiếp xúc.

sinh trac ngan hang 4

sinh trac ngan hang 5

Một số lỗi sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Việc cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng có thể gặp một số trở ngại. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và giải pháp:

1. Thiết bị không hỗ trợ NFC

Một số điện thoại thông minh đời cũ có thể không tích hợp công nghệ NFC, dẫn đến việc không thể đọc được thông tin từ thẻ căn cước công dân gắn chip. Để khắc phục, bạn có thể mượn thiết bị hỗ trợ NFC của người thân hoặc trực tiếp đến ngân hàng để được hỗ trợ từ nhân viên.

sinh trac ngan hang 6

2. Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng vị trí

Để đảm bảo quá trình xác thực diễn ra suôn sẻ, quý khách vui lòng kiểm tra vị trí đặt thẻ căn cước công dân gắn chip. Hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều tích hợp NFC ở mặt lưng, gần khu vực camera hoặc logo của hãng. Tuy nhiên, một số dòng điện thoại có thể tích hợp NFC ở vị trí khác. Nếu ứng dụng báo lỗi không khớp, quý khách có thể thử di chuyển thẻ căn cước công dân gắn chip sang vị trí khác trên điện thoại.

sinh trac ngan hang 7

3. Thẻ căn cước công dân gắn chip không nằm cố định

Thẻ căn cước công dân gắn chip không được đặt ở một vị trí cố định, điều này có nghĩa là bạn cần phải đặt thẻ lên mặt phẳng để quét NFC một cách thuận tiện và nhanh chóng. Để đảm bảo việc quét diễn ra suôn sẻ, hãy nhớ không nên cầm thẻ và điện thoại trên tay cùng một lúc. Việc này có thể gây ra sự cản trở trong việc đọc thông tin từ thẻ của bạn.

Xem thêm  Hướng dẫn vay tiền mặt Vietcombank nhanh chóng và uy tín nhất

sinh trac ngan hang 8

4. Điện thoại chưa tháo ốp lưng điện thoại

Trước khi sử dụng tính năng NFC trên điện thoại, quan trọng là bạn cần phải tháo ốp lưng ra. Việc này giúp đảm bảo rằng chip NFC trên điện thoại có thể hoạt động một cách chính xác nhất. Đừng quên loại bỏ ốp lưng trước khi sử dụng NFC để tránh tình trạng không nhận diện được thiết bị giao tiếp.

5. Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng chiều

Nếu bạn đặt thẻ căn cước công dân gắn chip ngược chiều, điều này sẽ khiến cho việc quét NFC trên điện thoại trở nên không thể. Vì vậy, khi bạn muốn quét NFC, hãy nhớ đặt mặt sau của thẻ (chứa con chip) hướng về phía mặt lưng của điện thoại để đảm bảo quá trình quét diễn ra thành công.

 

Ba phương pháp để cập nhật thông tin sinh trắc học tại Vietcombank

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký hoặc cập nhật thông tin sinh trắc học theo ba cách sau đây:

1. Cập nhật trực tuyến thông qua việc kết nối App-to-App

Một trong số đó là cập nhật trực tuyến thông qua việc kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Với phương pháp này, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng VCB Digibank >> chọn Tiện ích >> chọn Cập nhật sinh trắc học >> sau đó lựa chọn “Tài khoản định danh điện tử (VNeID)” và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.

Để thực hiện được phương pháp này, khách hàng cần phải có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 và cập nhật ứng dụng VCB Digibank lên phiên bản mới nhất. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên áp dụng Hệ thống định danh và xác thực điện tử thông qua việc kết nối trực tiếp App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Tính năng này sẽ được ra mắt vào ngày 01/7/2024.

Xem thêm  Ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh không?

2. Cập nhật trực tuyến thông qua kết nối NFC giữa căn cước công dân (CCCD)

Đầu tiên, quy trình cập nhật thông qua NFC giữa CCCD và điện thoại được thực hiện trực tuyến, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Khách hàng chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản trên ứng dụng VCB Digibank mà họ đã quen thuộc.

Thay vì phải đến ngân hàng hoặc cơ quan chức năng để cập nhật thông tin, việc này giờ đây có thể được thực hiện ngay tại nhà thông qua điện thoại di động. Điều này không chỉ tiện lợi mà còn giúp giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp trong thời kỳ dịch bệnh.

Việc “chạm” CCCD vào mặt sau của điện thoại để cập nhật và xác thực thông tin mang lại cảm giác hiện đại và tiên tiến cho khách hàng. Quá trình này cũng rất đơn giản và dễ dàng, phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Không chỉ vậy, việc sử dụng phiên bản mới của ứng dụng VCB Digibank cũng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ được trải nghiệm những tính năng mới và cải tiến, giúp tăng cường trải nghiệm người dùng và sự tiện lợi trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

sinh trac ngan hang

3. Cập nhật thông tin tại các điểm giao dịch của Vietcombank

Ba nên cập nhật thông tin tại các điểm giao dịch của Vietcombank để đảm bảo an toàn và chính xác. Nếu không có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc điện thoại không hỗ trợ NFC hoặc chưa có CCCD gắn chip, hoặc vì lý do nào đó không thể thực hiện online, khách hàng có thể đến ngân hàng để cập nhật thông tin sinh trắc học một cách dễ dàng.

Danh sách các điểm giao dịch phục vụ cập nhật thông tin sinh trắc học được cung cấp trên trang web chính thức của Vietcombank, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và đến gần nhất để thực hiện quy trình cập nhật.

Khách hàng chỉ nên thực hiện cập nhật thông tin qua ứng dụng VCB Digibank hoặc tại các điểm giao dịch của Vietcombank để tránh rủi ro từ các trang web hay ứng dụng giả mạo, đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình.