Tại sao người trẻ tiết kiệm tiền nhưng mãi không thành công?

Người trẻ, nhóm đối tượng sáng tạo, nhanh nhạy và học hỏi nhanh chóng. Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng, họ cũng cần quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, người trẻ từ 18-27 tuổi thường tiết kiệm ít nhất. Họ gặp khó khăn trong việc tiết kiệm và quỹ tiết kiệm thường bị sụp đổ, không thể thực hiện kế hoạch. Có hai nguyên nhân chính khiến người trẻ không hoàn thành mục tiêu tiết kiệm.

Thiếu kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho từng mục tiêu.

Người trẻ thường có nhiều mục tiêu như học sau đại học, du lịch, kinh doanh, mua xe hoặc nhà. Tuy nhiên, khi nói đến việc tiết kiệm tiền để đạt được những mục tiêu này, họ thường chỉ tiết kiệm chung chung mà thiếu kế hoạch cụ thể. Kết quả là khó thực hiện mục tiêu, đặc biệt là những mục tiêu dài hạn.

Tại sao người trẻ tiết kiệm tiền nhưng mãi không thành công?
Thiếu kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho từng mục tiêu.

Lên kế hoạch tiết kiệm riêng cho từng mục tiêu là cách đơn giản để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, hãy xác định tổng số tiền cần tiết kiệm, số tiền tiết kiệm hàng tháng, thời gian tiết kiệm và hình thức tiết kiệm phù hợp. Với người trẻ, mức tiết kiệm tối thiểu là 20% và tối đa là 50% thu nhập tổng. Ví dụ, với mức lương 10 triệu đồng/tháng, bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm tổng cộng 4 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 40% thu nhập tổng). Trong đó, 2,5 triệu/tháng (25% thu nhập) để tiết kiệm cho mục tiêu mua xe, 1 triệu (10% thu nhập) để tiết kiệm cho mục tiêu chăm sóc sức khỏe cá nhân và 500 nghìn/tháng (5% thu nhập) để tiết kiệm cho khóa học tiếng Anh hoặc chuyến du lịch cùng bạn bè. Điều này giúp mỗi quỹ tiết kiệm có mục tiêu rõ ràng và sử dụng đúng mục đích ban đầu.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ACB Online Banking chi tiết nhất

Lợi ích của việc tiết kiệm cho từng mục tiêu cụ thể là bạn có thể xác định số tiền và thời gian cần để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, tiết kiệm theo từng mục tiêu sẽ giúp bạn quyết tâm hơn và không gặp sự chán nản trong quá trình tiết kiệm, vì thời gian tiết kiệm ngắn hơn so với kế hoạch tiết kiệm chung cho tất cả các mục tiêu.

Nếu tiết kiệm trong 5 hoặc 10 năm là quá xa vời, hãy quyết tâm thực hiện kế hoạch tiết kiệm cho mục tiêu trong 1 hoặc 2 năm. Khi bạn hiểu rõ lý do tiết kiệm tiền, bạn sẽ dễ dàng kiềm chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết và chọn kênh tiết kiệm phù hợp.

Người trẻ thường chưa chọn đúng kênh tiết kiệm phù hợp.

Mặc dù có ý thức về việc tiết kiệm tiền, nhưng họ thiếu sự rõ ràng trong việc lựa chọn cách xây dựng quỹ tiết kiệm.

Hiện nay, hầu hết người trẻ có thói quen đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một nơi hoặc một tài khoản duy nhất. Điều này dẫn đến sự chủ quan và tin rằng họ có số tiền lớn dư thừa, dẫn đến việc chi tiêu không có kế hoạch và không thành công trong việc tiết kiệm.

Người trẻ thường chưa chọn đúng kênh tiết kiệm phù hợp.
Người trẻ thường chưa chọn đúng kênh tiết kiệm phù hợp.

Để thành công trong việc xây dựng quỹ tiết kiệm, việc lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp cho từng mục tiêu là rất quan trọng. Chọn đúng kênh tiết kiệm giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch tiết kiệm trong vòng 1, 2 hoặc 3 năm, hoặc thậm chí lâu hơn. Đặc biệt đối với những người trẻ có thu nhập chưa cao, việc chọn đúng kênh tiết kiệm trở nên vô cùng quan trọng, khi số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể không lớn

Xem thêm  Big 4 ngân hàng là gì? Có những ngân hàng nào?

Đối với người trẻ, việc chọn kênh tiết kiệm phù hợp là quan trọng để xây dựng thành công quỹ tiết kiệm. Dưới đây là một số cách mà người trẻ có thể lựa chọn để tiết kiệm tiền:

  1. Mua vàng: Bạn có thể chọn mua vàng hàng tháng hoặc tích góp đủ 3 tháng để mua vàng một lần. Đây là cách tốt để xây dựng quỹ tiết kiệm dài hạn cho các mục tiêu như mua xe. Tuy nhiên, cần lưu ý giữ gìn và bảo quản vàng cẩn thận.
  2. Nuôi heo đất: Đây là cách tiết kiệm đơn giản nhưng không an toàn. Nuôi heo đất thích hợp cho các mục tiêu ngắn hạn như du lịch hay khóa học. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc rút tiền từ quỹ heo đất, và lựa chọn loại heo đất không rút được tiền ra nếu không cần thiết.
  3. Gửi tiết kiệm: Đây là cách tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng hoặc mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng. Sau khi nhận lương hàng tháng, bạn có thể gửi một phần tiền vào tài khoản tiết kiệm. Quỹ tiết kiệm sẽ tăng lên theo thời gian do lợi suất tích luỹ. Cách này phù hợp với nhiều mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, và bạn có thể chia thành nhiều sổ hoặc tài khoản tiết kiệm khác nhau.
  4. Tham gia bảo hiểm nhân thọ: Đây là cách tiết kiệm tối ưu cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Khi gặp phải bất kỳ rủi ro nào như ốm đau, bệnh tật hay tai nạn, bạn sẽ được hưởng khoản chi trả từ công ty bảo hiểm, giúp tránh việc dùng tiền từ các quỹ tiết kiệm khác. Bạn chỉ cần tiết kiệm khoảng 10% thu nhập hàng tháng để đóng phí bảo hiểm và được bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp xảy ra rủi ro.
Xem thêm  Khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì?

Mỗi người có thể chọn cách tiết kiệm khác nhau hoặc kết hợp các cách trên trong kế hoạch tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, để thành công trong việc tiết kiệm tiền, bạn cần xác định mức phần trăm thu nhập hàng tháng dành cho tiết kiệm và không sử dụng số tiền đó.

Với người trẻ, tiết kiệm tiền là một bài toán lâu dài yêu cầu sự kiên nhẫn và khéo léo để quỹ tiết kiệm phát triển thành công. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo thực hiện tốt các kế hoạch tương lai.