Tiền nước nào có giá trị thấp nhất thế giới, thấp hơn cả Việt Nam?

Tiền tệ luôn là một chủ đề thú vị và gây nhiều tranh luận trong lĩnh vực kinh tế. Trong số các đơn vị tiền tệ trên thế giới, có một số loại tiền có giá trị rất thấp, thậm chí còn thấp hơn cả đồng Việt Nam. Việc tìm hiểu về những đồng tiền “tỷ giá” này không chỉ thú vị, mà còn có thể cung cấp những thông tin hữu ích về tình hình kinh tế – chính trị của các quốc gia phát hành.

Vậy đâu là đồng tiền nước nào có giá trị thấp nhất thế giới? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến việc đồng tiền này mất giá nhanh chóng? Hãy cùng PayBack khám phá và tìm hiểu về những “kỷ lục” giá trị tiền tệ thế giới.

Cùng tìm hiểu Tiền nước nào có giá trị thấp nhất trên thế giới?

Khi nhắc đến những đồng tiền “tỷ giá” trên thế giới, nhiều người nghĩ ngay đến đồng Việt Nam. Tuy nhiên, điều ít người biết là có những đơn vị tiền tệ khác có giá trị thấp hơn cả đồng Việt Nam. Các quốc gia như Tanzania, Colombia, Madagascar, Uganda và Campuchia sở hữu những đồng tiền quốc gia có tỷ giá rất thấp so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường.

Bắt đầu với Tanzania, đồng Shilling Tanzania (TZS) được xem là một trong những đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới. Tỷ giá hiện tại của TZS so với USD là khoảng 2.300 TZS/1 USD, nghĩa là 1 USD có thể mua được hơn 2.300 Shilling Tanzania. Đặc điểm của đồng tiền này là luôn biến động mạnh, thậm chí còn mất giá nhanh hơn cả đồng Việt Nam. Nguyên nhân chính là do nền kinh tế Tanzania vẫn còn phát triển chậm, phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và du lịch, đồng thời gặp nhiều vấn đề về lạm phát, thâm hụt ngân sách và thiếu hụt ngoại tệ.

Tiếp theo, Colombia cũng sở hữu một đồng tiền quốc gia khá “tỷ giá” là Peso Colombia (COP). Tỷ giá COP/USD hiện khoảng 4.800 COP/1 USD, nghĩa là 1 USD có thể đổi được gần 4.800 Peso. Nguyên nhân chính dẫn đến việc đồng Peso Colombia mất giá nhanh chóng bao gồm: tình hình an ninh – chính trị bấp bênh, lạm phát cao, sự biến động của giá dầu (một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Colombia) cũng như tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Tiền nước nào có giá trị thấp nhất
Tiền nước nào có giá trị thấp nhất

Tiếp đến là Cộng hòa Madagascar, với đồng Ariary (MGA) có tỷ giá khoảng 4.200 MGA/1 USD. Đây cũng là một trong những đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nền kinh tế Madagascar phát triển chậm, phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, những bất ổn về chính trị, xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự mất giá nhanh chóng của đồng Ariary.

Xem thêm  Cập nhật giá vàng Kim Chung Thanh Hóa hôm nay

Đối với Cộng hòa Uganda, đồng Shilling Uganda (UGX) cũng thuộc nhóm đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới, với tỷ giá khoảng 3.700 UGX/1 USD. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm: nền kinh tế Uganda phụ thuộc nặng nề vào nông nghiệp, với đa số dân cư sống dựa vào hoạt động trồng trọt và chăn nuôi; tình hình an ninh, chính trị còn nhiều bất ổn; cũng như sự can thiệp thường xuyên của Ngân hàng Trung ương Uganda vào thị trường ngoại hối để điều tiết tỷ giá.

Cuối cùng, Campuchia cũng sở hữu một đồng tiền quốc gia có giá trị rất thấp so với USD, đó là Riel Campuchia (KHR). Tỷ giá KHR/USD hiện khoảng 4.000 KHR/1 USD. Nguyên nhân chính dẫn đến sự mất giá nhanh chóng của đồng Riel Campuchia bao gồm: nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào các ngành như du lịch, may mặc và nông nghiệp; tình hình chính trị, an ninh thường xuyên gặp bất ổn; cũng như ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 đối với các ngành kinh tế chủ lực.

Tóm lại, những đồng tiền quốc gia có giá trị thấp nhất thế giới như Shilling Tanzania, Peso Colombia, Ariary Madagascar, Shilling Uganda và Riel Campuchia đều có những đặc điểm chung, đó là nền kinh tế phát triển chậm, phụ thuộc nặng nề vào nông nghiệp và du lịch, cùng với các vấn đề về chính trị, an ninh và ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Những yếu tố này đã dẫn đến sự mất giá nhanh chóng của các đồng tiền này, khiến chúng luôn nằm trong danh sách những đơn vị tiền tệ “tỷ giá” nhất thế giới.

Điểm danh những nước có mệnh giá tiền thấp hơn cả Việt Nam

Việc so sánh mệnh giá tiền các quốc gia luôn là chủ đề gây nhiều quan tâm. Trong số các đồng tiền quốc gia trên thế giới, có những đơn vị tiền tệ có mệnh giá thấp hơn cả đồng Việt Nam, được xem là những “kỷ lục gia” về giá trị tiền tệ.

Một trong những quốc gia sở hữu đồng tiền có mệnh giá thấp nhất thế giới là Tanzania. Đồng Shilling Tanzania (TZS) có tỷ giá khoảng 2.300 TZS/1 USD, tức là 1 USD có thể đổi được hơn 2.300 Shilling. 

Tiếp theo, đồng Peso Colombia (COP) cũng được xếp vào nhóm đơn vị tiền tệ có mệnh giá thấp so với đồng Việt Nam. Tỷ giá COP/USD hiện khoảng 4.800 COP/1 USD, cho thấy 1 USD có thể mua được gần 4.800 Peso. 

Tiền nước nào có giá trị thấp nhất
Tiền nước nào có giá trị thấp nhất

Ngoài ra, Cộng hòa Madagascar cũng sở hữu đồng tiền quốc gia có mệnh giá thấp, đó là đồng Ariary (MGA). Tỷ giá MGA/USD hiện khoảng 4.200 MGA/1 USD, cho thấy 1 USD có thể đổi được hơn 4.200 Ariary. 

Có thể thấy, những quốc gia như Tanzania, Colombia và Madagascar đều sở hữu đồng tiền có mệnh giá mà tiền Việt Nam cao hơn nước nào. Các yếu tố như nền kinh tế phụ thuộc, lạm phát cao, bất ổn chính trị – an ninh được xem là nguyên nhân chính khiến các đồng tiền này mất giá nhanh chóng và luôn nằm trong danh sách những “kỷ lục gia” về giá trị tiền tệ thấp nhất thế giới.

Xem thêm  Cập nhật giá vàng Mão Thiệt Thái Bình mới nhất

Nguyên nhân dẫn đến giá trị thấp của những loại tiền tệ này

Giá trị của một đồng tiền quốc gia được xác định bởi nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố chính sau:

 • Tình hình kinh tế vĩ mô: Các chỉ số kinh tế như GDP, lạm phát, thâm hụt ngân sách, cán cân thương mại… sẽ có những yếu tố ảnh hưởng nhất định. Nền kinh tế yếu kém, lạm phát cao thường làm giảm giá trị đồng tiền.
 • Chính sách tiền tệ, tài khóa: Các chính sách tiền tệ, tài khóa của chính phủ cũng là nhân tố quan trọng. Chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất có thể tăng giá trị đồng tiền, và ngược lại.
 • Tình hình chính trị, xã hội: Sự ổn định về chính trị, an ninh xã hội tạo niềm tin cho người dân và nhà đầu tư, từ đó gia tăng nhu cầu持有đồng tiền quốc gia.
 • Quan hệ quốc tế: Vị thế, uy tín của quốc gia trên trường quốc tế cũng ảnh hưởng đến tỷ giá. Các quốc gia có quan hệ quốc tế tốt thường có đồng tiền mạnh hơn.

Trường hợp của Venezuela, Myanmar và Việt Nam

Đối với Venezuela, Myanmar và Việt Nam, những yếu tố chính khiến đồng tiền của họ có giá trị thấp bao gồm:

 • Venezuela: Tình hình kinh tế suy thoái nghiêm trọng, lạm phát cao kỷ lục (hàng triệu %), cán cân thương mại thâm hụt sâu. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ và tài khóa thiếu ổn định cũng là nguyên nhân chính.
 • Myanmar: Nền kinh tế chậm phát triển, phụ thuộc nhiều vào khu vực nông nghiệp và khai khoáng. Chính sách tiền tệ thắt chặt, lạm phát cao cùng tình hình chính trị – xã hội bất ổn là những lý do chính.
 • Việt Nam: Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng ổn định, nhưng quy mô nền kinh tế chưa lớn, thu nhập bình quân đầu người thấp. Bên cạnh đó, chính sách quản lý tỷ giá hối đoái cũng là yếu tố quan trọng.

Ảnh hưởng của tiền tệ có giá trị thấp

Tác động đối với người dân, doanh nghiệp trong nước

Khi đồng tiền quốc gia có giá trị thấp, người dân và doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt với những tác động sau:

 • Mức sống, thu nhập thực tế bị ảnh hưởng: Quyền mua của đồng tiền giảm, khiến người dân không thể mua được nhiều hàng hóa, dịch vụ như trước. Lương, tiền lương cũng không tăng kịp với lạm phát.
 • Chi phí nhập khẩu tăng cao: Các doanh nghiệp phải trả nhiều đồng tiền nội địa hơn để nhập khẩu nguyên liệu, máy móc, công nghệ từ nước ngoài. Điều này làm tăng chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
 • Khó tiếp cận các nguồn vốn, tín dụng: Việc đồng tiền nội địa mất giá khiến các định chế tài chính, ngân hàng thắt chặt các khoản vay, tín dụng. 
 • Ảnh hưởng đến quan hệ thương mại, tài chính quốc tế

Ngoài tác động trong nước, giá trị thấp của đồng tiền cũng ảnh hưởng đến vị thế của quốc gia trên trường quốc tế, cụ thể:

 • Thương mại quốc tế bị ảnh hưởng: Hàng hóa, dịch vụ của quốc gia trở nên rẻ hơn so với các nước khác, kích thích xuất khẩu nhưng cản trở nhập khẩu. Điều này có thể gây mất cân bằng thương mại.
 • Khó thu hút đầu tư nước ngoài: Giá trị đồng tiền thấp làm giảm niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, khiến họ e ngại rủi ro tỷ giá. Điều này gây khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 • Hạn chế tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế: Các tổ chức tài chính quốc tế thường ngần ngại cung cấp các khoản vay, tín dụng cho các quốc gia có đồng tiền yếu. Điều này làm hạn chế nguồn vốn phát triển.
Xem thêm  1 triệu Đô la Mỹ quy đổi được bao nhiêu tiền Việt Nam?
Tiền nước nào có giá trị thấp nhất
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc đồng tiền này mất giá nhanh chóng?

Giải pháp để nâng cao giá trị của đồng tiền

Những biện pháp mà các quốc gia đang áp dụng

Để nâng cao giá trị của đồng tiền, các quốc gia đang triển khai một số biện pháp chính như:

 • Ổn định kinh tế vĩ mô: Thực hiện các chính sách kiềm chế lạm phát, bình ổn cán cân thương mại, tăng trưởng kinh tế ổn định.
 • Cải cách chính sách tiền tệ, tài khóa: Thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất; cải cách hệ thống thuế và chính sách chi tiêu công.
 • Tăng cường ổn định chính trị, an ninh xã hội: Đảm bảo môi trường chính trị, xã hội ổn định để tạo niềm tin cho người dân và nhà đầu tư.
 • Mở rộng quan hệ quốc tế: Cải thiện vị thế, uy tín quốc gia thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do, hợp tác quốc tế.

Kinh nghiệm từ các quốc gia có đồng tiền mạnh

Các quốc gia có đồng tiền mạnh như Mỹ, EU, Nhật Bản… cũng có những kinh nghiệm quý giá để nâng cao giá trị đồng tiền:

 • Duy trì nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng bền vững: Thông qua các chính sách kinh tế, tài chính phù hợp, các nước này đã xây dựng được nền kinh tế vững mạnh, tạo niềm tin cho đồng tiền.
 • Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả: Các ngân hàng trung ương điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, kịp thời để ổn định giá trị đồng tiền.
 • Tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế: Các nước này chủ động mở cửa, tham gia các hiệp định thương mại tự do, tăng cường quan hệ kinh tế đối ngoại.

Kết luận

Trên thế giới hiện nay, vẫn tồn tại một số đồng tiền có giá trị rất thấp, thậm chí được xem là “yếu” nhất toàn cầu. Trong đó, có thể kể đến những đồng tiền như Venezuela bolivar soberano, Myanmar kyat, Việt Nam đồng.

Những đồng tiền này có giá trị rất thấp, thấp hơn cả đồng Việt Nam, do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô yếu kém, chính sách tiền tệ thiếu ổn định, cũng như sự bất ổn về chính trị – xã hội.

Việc nâng cao giá trị đồng tiền quốc gia không chỉ là nhiệm vụ của chính phủ, mà còn cần sự nỗ lực, hợp tác của toàn xã hội. Chỉ khi đó, những đồng tiền yếu nhất thế giới mới có cơ hội cải thiện vị thế và gia tăng sức mạnh trên trường quốc tế.