Ủy nhiệm chi là gì? Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi, còn được gọi là lệnh chi hoặc UNC, là một hình thức thanh toán mà người trả tiền sử dụng. Người trả tiền lập một mẫu ủy nhiệm chi theo yêu cầu của ngân hàng, sau đó gửi đến ngân hàng nơi mở tài khoản để yêu cầu rút một số tiền từ tài khoản thanh toán của mình và chuyển cho người nhận.

Ủy nhiệm chi là gì? Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?
Ủy nhiệm chi

Đơn giản hơn, ủy nhiệm chi là một loại chứng từ mà người trả tiền sử dụng để ủy quyền ngân hàng thanh toán số tiền cho người nhận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ủy nhiệm chi phải được lập, ký bởi khách hàng, và ngân hàng chỉ thực hiện lệnh trích tiền dựa trên chứng từ này để chuyển tiền cho người nhận. Trừ khi có văn bản thỏa thuận trước đó, ngân hàng không được tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của khách hàng.

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Ủy nhiệm chi được sử dụng cho các mục đích sau:

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?
Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?
 1. Thanh toán: Ủy nhiệm chi có thể được sử dụng để thanh toán số tiền cho người nhận. Trong trường hợp này, số tiền trong lệnh chi sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người nhận.
 2. Chuyển tiền trong cùng hệ thống: Nếu sử dụng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người nhận nếu họ có cùng hệ thống ngân hàng.
 3. Chuyển tiền qua tài khoản khác: Trong trường hợp tài khoản người nhận không thuộc cùng ngân hàng, số tiền sẽ được trả cho người nhận thông qua tài khoản Chuyển tiền phải trả.
Xem thêm  Tài khoản số đẹp là gì? Danh sách các ngân hàng mở tài khoản số đẹp ra sao?

Ủy nhiệm chi là một công cụ quan trọng trong việc thực hiện thanh toán và chuyển tiền, giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn trong giao dịch tài chính.

Các loại ủy nhiệm chi

Hiện nay, có hai loại ủy nhiệm chi phổ biến mà khách hàng có thể sử dụng:

 1. Ủy nhiệm chi online: Đây là mẫu ủy nhiệm chi được in trực tiếp từ website của ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web của ngân hàng, điền thông tin vào các mẫu có sẵn và sau đó in ra để mang đến ngân hàng.
 2. Ủy nhiệm chi tại quầy: Nếu khách hàng không muốn sử dụng ủy nhiệm chi online, họ có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng để lấy các mẫu giấy ủy nhiệm chi và viết trực tiếp. Đối với khách hàng thường xuyên giao dịch, ngân hàng thường cung cấp một quyển ủy nhiệm chi để khách hàng viết trước, giúp tiết kiệm thời gian.

Việc có các loại ủy nhiệm chi khác nhau cho phép khách hàng linh hoạt lựa chọn cách thức thích hợp nhất để thực hiện các giao dịch và thanh toán thông qua ủy nhiệm chi.

Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán bằng ủy nhiệm chi

Ưu điểm:

 1. Quá trình thanh toán được kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng, giảm thiểu sai sót.
 2. Hình thức thanh toán đơn giản và nhanh chóng.
 3. Khách hàng ủy quyền cho ngân hàng thanh toán trực tiếp cho người thụ hưởng, tiện lợi và an toàn.
Xem thêm  Lịch làm việc của ngân hàng BIDV từ thứ 2 đến thứ 7 được cập nhật ra sao?

Nhược điểm:

 1. Người ủy quyền phải trả cho ngân hàng một khoản phí.
 2. Quá trình thanh toán có thể bị chậm trễ nếu tài khoản của người ủy quyền không đủ tiền để chi trả theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi.

Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế, khách hàng có thể cân nhắc sử dụng hình thức thanh toán ủy nhiệm chi, đồng thời lưu ý các ưu điểm và nhược điểm để đưa ra quyết định phù hợp.

Khi nào Ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

Ủy nhiệm chi được coi là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau đây theo quy định tại khoản 2 của Điều 13 Quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

 • Chữ lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi và số seri;
 • Thông tin đầy đủ về người trả tiền gồm họ tên, địa chỉ và số tài khoản;
 • Thông tin về tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiền, bao gồm tên và địa chỉ;
 • Thông tin đầy đủ về người thụ hưởng gồm họ tên, địa chỉ và số tài khoản;
 • Thông tin về tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người thụ hưởng, bao gồm tên và địa chỉ;
 • Số tiền thanh toán được ghi bằng chữ và bằng số;
 • Thông tin về nơi, ngày tháng năm lập lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi;
 • Chữ ký của chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản ủy quyền;
 • Các yếu tố khác do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định hợp pháp.
Xem thêm  Tổng đài ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Khi các yếu tố trên được đáp ứng, ủy nhiệm chi sẽ được coi là chứng từ hợp lệ và có thể sử dụng trong quá trình thanh toán.